Trường THCS Hoàng Thanh nằm về phía Đông Bắc huyện Hiệp Hòa, cách Trung tâm huyện 8km, có diện tích 4995m2. Trường được hình thành từ rất sớm dựa trên sự phát triển ban đầu là trường tiểu học Hoàng Thanh.

Năm 1954, trường Tiểu học xã Hoàng Thanh được thành lập, trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, năm 1978 với sự lãnh đạo của Thày Dương Văn Tấn trường tiểu học có thêm bậc học cấp 2. Cũng từ đây hệ Giáo dục phổ thông của xã nhà được xác lập.

Theo dòng thời gian và thăng trầm của lịch sử, do điều kiện kinh tế khó khăn, nhà trường đã từng di chuyển đến nhiều địa điểm trong xã, năm 1990 bậc học cấp 2 phải gộp lại học sang các xã bạn như Hoàng Lương, Hoàng An… Theo chủ trương của nhà nước, đến năm 1997 trường THCS Hoàng Thanh được tái lập lại và xây dựng trên ngọn đồi thuộc thôn Ngọc Lâm ngày nay.

Từ năm 1997 đến nay, cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, trường THCS Hoàng Thanh không ngừng phấn đấu để phát triển cả về số lượng cũng như chât lượng giáo dục.

Dưới sự dẫn dắt bởi các đồng chí lãnh đạo - Hiệu trưởng: Nguyễn Mạnh Tấn, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Thị Huyền, nay là đồng chí Nguyễn Thế Trung tập thể thầy và trò trường THCS Hoàng Thanh đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng. Có nhiều thầy cô giáo đã phấn đấu đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và có nhiều em học sinh có giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một ổn định hơn.

Đặc biệt trong 4 năm trở lại đây, nhà trường đã tham mưu với cấp trên xây dựng được một cơ ngơi bề thế, đầy đủ các phòng ban, tiện nghi, to đẹp, đáp ứng được nhiệm vụ dạy và học, đáp ứng được yêu cầu trường chuẩn Quốc gia.

Để chuẩn bị tốt cho các điều kiện trường đạt chuẩn Quốc gia, tập thể trường THCS Hoàng Thanh luôn luôn đoàn kết, giúp đỡ, phấn đấu hết sức mình với mục tiêu đạt nhiều thành tích cao nhất, quyết tâm giữ vững danh hiệu thi đua mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua.