Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 77
Năm 2021 : 267
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên không phải in giáo án

Ngày 20 tháng 01 năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn quy định cụ thể các loại hồ sơ, sổ sách chuyên môn trong trường tiểu học từ năm học 2020-2021. Đặc biệt một số quy định rất mở, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và các nhà quản lý tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Các trường tiểu học cho phép, khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng kế hoạch dạy học trên máy tính, không phải in ra giấy, tuy nhiên giáo viên chỉ được sử dụng kế hoạch bài dạy trên máy tính thay thế kế hoạch dạy học in ra giấy khi đảm bảo được các yêu cầu như có máy tính mang theo trên lớp, có năng lực sử dụng máy tính, tự nguyện đăng kí sử dụng kế hoạch dạy học trên máy tính và được hiệu trưởng nhà trường cho phép, phê duyệt.

Định kỳ hiệu trưởng nhà trường tổ chức duyệt kế hoạch dạy học của cán bộ quản lý, giáo viên thông qua công cụ hộp thư điện tử (Email) theo quy trình: Hiệu trưởng phân công cán bộ quản lý nhà trường định kỳ duyệt kế hoạch bài dạy của giáo viên. Tại thời điểm duyệt, cán bộ quản lý và giáo viên gửi kế hoạch bài dạy bản Word (*.doc) vào Email chung. Hiệu trưởng tổ chức duyệt kế hoạch dạy học (ghi rõ thời điểm phê duyệt). Kế hoạch dạy học sau khi duyệt được lưu dưới dạng *.pdf và chuyển về Email của giáo viên để sử dụng. Ban giám hiệu nhà trường có trách nhiệm lưu trữ kế hoạch bài dạy đã duyệt của cán bộ quản lý, giáo viên để thực hiện công tác giám sát, kiểm tra.

Về hồ sơ, sổ sách quản lý hoạt động giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quy định cụ thể:

Đối với nhà trường, gồm các loại hồ sơ 

- Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường.

- Kế hoạch hoạt động giáo dục năm học.

- Hồ sơ phổ cập giáo dục tiểu học.

- Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp.

- Học bạ của học sinh.

- Sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường.

- Sổ quản lý cán bộ, giáo viên và nhân viên.

- Hồ sơ quản lý tài sản và tài chính.

- Sổ quản lý các văn bản.

- Hồ sơ giáo dục học sinh khuyết tật (nếu có học sinh khuyết tật học tập).

Đối với tổ chuyên môn

- Kế hoạch giáo dục tổ chuyên môn.

- Kế hoạch giáo dục môn học.

- Sổ ghi chép nội dung các hoạt động của tổ.

Đối với giáo viên

- Kế hoạch bài dạy.

- Sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ và theo dõi đánh giá kết quả học tập của học sinh.

- Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên chủ nhiệm).

- Sổ công tác Đội (đối với Tổng phụ trách Đội).

- Kế hoạch cá nhân (đối với giáo viên không chủ nhiệm lớp). 

 Đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

- Kế hoạch bài dạy.

 - Sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn và dự giờ. 

Về quản lý hồ sơ, sổ sách chuyên môn: Hệ thống hồ sơ và sổ sách quản lý của nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên xây dựng theo hướng tích hợp các nội dung, đảm bảo xúc tích, ngắn gọn thuận lợi cho việc quản lý, phát triển chuyên môn giáo viên và nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.  Nếu có những nội dung chuyên môn mới phát sinh mà yêu cầu phải xây dựng kế hoạch thực hiện, hiệu trưởng chủ động bổ sung, tích hợp vào kế hoạch giáo dục năm học của nhà trường. Việc xây dựng hệ thống hồ sơ chuyên môn tránh hình thức, quy định thêm số lượng, trình bày dài dòng và mẫu mã ngoài quy định.

Với các quy định cụ thể theo hướng mở trên, giáo viên và cán bộ quản lý sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để đầu tư chuyên môn, cho quản lý, giảm bớt các thủ tục hồ sơ không cần thiết./.


Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới