Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 03 : 70
Năm 2021 : 260
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang: Trực tuyến, triển khai nhiệm vụ giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên năm học 2020-2021

Tiếp theo Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục tiểu học (chiều ngày 18/9/2020) và giáo dục mầm non (sáng ngày 24/9/2020), chiều ngày 24/9/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục trung học (GDTrH) và giáo dục thường xuyên (GDTX).

Hội nghị được tổ chức trực tuyến, trên nền tảng Microsoft Teams với 107 điểm cầu (47 điểm cầu của phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và 60 điểm cầu các trường THPT và cơ sở GDTX) với sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên phụ trách GDTrH và công tác phổ cập giáo dục (PCGD) của các phòng GD&ĐT; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng; Giám đốc, các Phó Giám; Tổ trưởng, tổ phó chuyên môn của các trường THCS, THPT, các cơ sở dạy chương trình GDTX. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT có đồng chí Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng GDTrH&GDTX, KHTC, TCCB, Thanh tra, KT&KĐCL.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bạch Đăng Khoa đã khái quát những kết quả trong năm học 2019-2020 - một năm học đặc biệt với rất nhiều cảm xúc. Với tinh thần “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba”, ngành Giáo dục Bắc Giang đã chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì cao quý.

Đồng chí Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá khách quan những ưu điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ GDTrH và GDTX năm học 2019-2020 với những kết quả rất đáng ghi nhận: Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, tỷ lệ HS tốt nghiệp lớp 12 toàn tỉnh đạt 99,34%; nhiều đơn vị có tỷ lệ HS tốt nghiệp đạt 100%; điểm trung bình nhiều môn bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung toàn quốc. Toàn tỉnh có 228 bài thi đạt điểm 10, tăng 194 bài so với năm 2019. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng cao: kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia đạt 62 giải (13 Nhì, 31 Ba, 18 KK; xếp thứ 10 toàn quốc về số lượng giải). Có 01 HS được dự thi vòng 2 môn Sinh học. Cuộc thi khoa học, kỹ thuật toàn quốc, cả 2/2 sản phẩm dự thi đều đạt giải (01 giải Nhì; 01 giải Ba)....Kết quả PCGD THCS được duy trì tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục, 10/10 huyện, thành phố đạt PCGD THCS mức độ 2 trong đó có 02 huyện/thành phố THCS mức độ 3. Thực hiện tốt việc giáo dục nghề nghiệp, định hướng, tư vấn nghề nghiệp và phân luồng HS sau THCS, THPT.

Tiếp tục điều chỉnh nội dung, yêu cầu các môn học và các hoạt động giáo dục linh hoạt, đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với HS và điều kiện thực tế của đơn vị. Các hoạt động sinh hoạt chuyên môn được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Trong thời gian HS nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo các đơn vị tổ chức đa dạng các hình thức dạy học qua truyền hình, trực tuyến và các hình thức khác bảo đảm HS “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Phối hợp với các đơn vị viễn thông hỗ trợ đường truyền, cấp thêm tài khoản 3G, 4G cho cha mẹ HS, HS truy cập internet để học trực tuyến miễn phí. Đề nghị Microsoft Việt Nam khởi tạo tài khoản cho 20.009 cán bộ, GV và 329.243 HS triển khai các hoạt động giáo dục, dạy học trực tuyến qua ứng dụng Microsoft Teams. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức dạy ôn tập cho HS lớp 9 với 30 chuyên đề cho ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh...

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, Hội nghị cũng nghiêm túc chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong công tác quản lý, sinh hoạt hoạt môn, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng trang thiết bị đồ dùng dạy học... để rút kinh nghiệm và khắc phục trong năm học tới.

Đồng chí Ngô Quốc Đường - Trưởng phòng GDTrH&GDTX trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021, Hội nghị đã tập trung thảo luận xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp cốt lõi, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện, đặc biệt tập trung thảo luận về các điểm mới trong các văn bản: Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 ban hành Chương trình giáo dục phổ thông; Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011....

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị từ các điểm cầu trực tuyến.

Sau thời gian thảo luận, Hội nghị đã thống nhất triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021 đối với GDTrH và GDTX. Bám sát chủ đề năm học 2020-2021: “Kỷ cương - Nền nếp, Chủ động - Sáng tạo, Chất lượng - Hiệu quả”, toàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Đổi mới công tác quản lý giáo dục, thực hiện tốt chủ đề năm học “Kỷ cương - Nền nếp, Chủ động - Sáng tạo, Chất lượng - Hiệu quả”

2. Rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp đảm bảo thuận lợi cho học sinh đến trường. Chủ động xây dựng KH, tham mưu với các cấp có thẩm quyền tiếp tục đầu tư nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Củng cố và duy trì các đơn vị đạt PCGD trung học mức độ 3; rà soát các điều kiện của các đơn vị đáp ứng Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT để tiếp tục công nhận đạt chuẩn PCGD mức độ 3, phấn đấu tăng tối đa số xã đạt PPGD mức độ 3.

3. Nâng cao hiệu quả, chất lượng chương trình giáo dục trung học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học. Chủ động rà soát chương trình, dạy học phân hóa phù hợp đối tượng học sinh. Tập trung đổi mới phương pháp dạy học và theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Thực hiện hiệu quả các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh; đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM, tăng cường khả năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các tình huống thực tiễn; chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Tiếp tục đổi mới KTĐG kết quả học tập của người học theo hướng hiện đại và thực chất, đánh giá trung thực, công bằng, khách quan, phản ánh đúng năng lực người học và đạt kết quả cao. Thực hiện hiệu quả các phương pháp và hình thức KTĐG theo sự tiến bộ của người học. Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi HSG và KHKT cấp quốc gia. Duy trì ổn định và nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT.

4. Triển khai dạy học tiếng Anh 10 năm theo hướng hiệu quả và thực chất. Tiếp tục triển khai, nâng cao chất lượng dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với GDTrH, GDTX. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2905/UBND-KGVX ngày 13/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang thực hiện Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS và THPT, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp; phát triển đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn, hướng nghiệp; huy động nguồn lực xã hội tham gia giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông. Cải tiến công tác quản lý dạy nghề ở các cơ sở GDTX, đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu xã hội. Việc liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng phải được thực hiện đúng quy định. Các cơ sở GDTX thực hiện Chương trình đào tạo trung cấp nghề phối hợp với các trường trung cấp nghề, trường cao đẳng được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ trung cấp nghề để tổ chức dạy Chương trình trung cấp nghề theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trung tâm GDTX - Ngoại ngữ, tin học tỉnh tăng cường liên kết với các trường Đại học, cao đẳng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

5. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Tập trung bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu thực hiện CT GDPT 2018; phát huy vai trò của trường THPT chuyên, hệ thống các trường THCS trọng điểm chất lượng cao, đội ngũ giáo viên cốt cán trong công tác bồi dưỡng giáo viên. Tổ chức tốt các đợt tập huấn, hội thảo về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá qua trang mạng Trường học kết nối.

Các ý kiến được các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc Sở GD&ĐT giải đáp ngay trong Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bạch Đăng Khoa chúc mừng thành tích mà giáo dục trung học đã đạt được trong năm học 2019-2020, biểu dương và ghi nhận những đơn vị có thành tích cao, cách làm sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục; đồng thời đề nghị cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tiếp tục phát huy những thành tích đó. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2020-2021, đồng chí cũng đề nghị cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường cần thực hiện tốt nguyên tắc 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ quy trình, rõ kết quả; nắm chắc các văn bản mới của ngành để triển khai thực hiện hiệu quả; thực hiện nghiêm túc kỷ cương - nền nếp; chủ động - sáng tạo trong công tác quản lý và dạy học, tạo động lực, niềm hứng thú, say mê để cán bộ, giáo viên, học sinh nhận thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”,  từ đó nâng cao chất lượng - hiệu quả dạy và học.


Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới